Con đường đến với thành công, cả trong công việc hay các mối quan hệ, đều được lát bằng khả năng giao tiếp và thuyết phục. Vì vậy mà việc học giao tiếp cũng trở nên cực kỳ cần thiết trong cuộc sống của chúng ta.

Mặc dù nói chuyện là việc ta vẫn làm hằng ngày, nhưng có rất nhiều người lại thấy đó là một việc rất khó khăn. Và nhiều trường hợp khác thì chỉ mong rằng mình có thêm tài ăn nói hơn nữa. Nếu bạn không quá tự tin trong giao tiếp thì cuộc sống này sẽ còn rất gập ghềnh với bạn.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học giao tiếp

Giao tiếp là một nghệ thuật vì nó đòi hỏi bạn phải có một chuỗi các kỹ năng như: kỹ năng lắng nghe, đặt câu hỏi, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cách diễn đạt ngôn từ,…

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống dù bạn là học sinh, sinh viên hay giáo sư, bác sĩ, chủ doanh nghiệp hay ông đạp xích lô thì chúng ta cũng đều có những mối quan hệ cần duy trì và phát triển. Sẽ ra sao nếu bạn đến công sở mà không thể hợp tác tốt với đồng nghiệp chỉ vì giao tiếp kém ? Sẽ thế nào khi bạn đi dự tiệc mà chỉ ngồi im không dám lên tiếng bắt chuyện với ai ?

Và cứ như thế, bạn đã để những cơ hội tuyệt vời để xây dựng quan hệ, những cơ hội thăng tiến trôi qua mất. Rất nhiều người tuy có năng lực chuyên môn tốt nhưng không bao giờ tiến lên được cũng là vì giao tiếp kém.

Tầm quan trọng của học giao tiếp
Tầm quan trọng của học giao tiếp

Có câu rằng: “Thêm một người bạn là thêm một con đường”. Vậy tại sao các bạn không cải thiện kỹ năng giao tiếp hôm nay để sống hạnh phúc hơn, để xây dựng những mối quan hệ có giá trị và để tự cho mình thêm cơ hội phát triển trong tương lai ?

Làm sao để học giao tiếp tốt hơn ?

1. Thực hành và rút kinh nghiệm thật nhiều 

Giao tiếp cũng giống như chơi golf hay lái ô tô, bạn càng thực hành nhiều thì càng giỏi và càng thấy nó thú vị hơn. Nhưng cũng giống như những công việc trên, bạn cần thực hiện những điều cơ bản nhất trước tiên. C.Ronaldo, tuy là cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới, có nhiều tài năng hơn người, nhưng anh cũng vẫn phải thực hành các bài tập di chuyển, rê dắt như bất kỳ cầu thù nào khác.

Sách vở và lý thuyết không thể làm thay được việc bạn phải giao tiếp hàng ngày. Cách duy nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp là thực hành và rút kinh nghiệm. Nếu bạn suốt ngày cắm đầu vào mạng và chỉ cập nhật status trên facebook, tán gẫu qua mess, mail mà không có sự tiếp xúc, trao đổi mặt đối mặt trực tiếp, thì bạn đang tự làm cho kỹ năng giao tiếp của mình trở nên thui chột đấy.

Hãy mạnh dạn tham gia vào các buổi tiệc, sự kiện, các câu lạc bộ, công việc tình nguyện,… để làm quen với môi trường nhiều người và học giao tiếp ngay với những người đó. Đừng để tính nhút nhát cản trở bạn giao lưu với những người mới.

Thực hành thật nhiều khi học giao tiếp
Thực hành và rút kinh nghiệm khi học giao tiếp

Kèm theo đó, mỗi tuần bạn cũng nên kiểm tra những tiến bộ mà mình đạt được. Hãy tự hỏi xem mình đã phạm sai lầm gì, có tiến bộ gì và rút ra được bài học gì cho tương lai.

2. Học giao tiếp bằng tinh thần cởi mở và chân thành

Điều này nghe thì có vẻ mơ hồ nhưng thực chất lại là thứ quan trọng nhất trong giao tiếp. Chỉ cần bạn có đủ sự chân thành, quan tâm thì bạn đã học được 70% nghệ thuật giao tiếp. 30% Kỹ năng giao tiếp còn lại chỉ là những biểu hiện bên ngoài và nó chỉ mang tính kỹ thuật. Sự chân thành, cởi mở và tinh thần tích cực, lạc quan mới là vấn đề cốt lõi bên trong.

Làm sao mà bạn có thể lắng nghe người khác khi mà bạn đã chẳng muốn nghe họ nói ? Làm sao bạn có thể khen ngợi người khác thật lòng khi mà trong đầu bạn vốn đã không thích đối phương ? Nếu bạn đã chẳng muốn nói chuyện với người khác thì tốt nhất bạn cũng chẳng nên học giao tiếp gì nữa.

Trong cuộc sống, ta luôn cần có tinh thần cầu thị và học hỏi. Khi ta hiểu rằng mỗi cá nhân đều đáng quý như nhau và gạt đi những thành kiến thì thái độ của ta tự nhiên sẽ khác. Cách nói chuyện, ứng xử của ta với họ sẽ tự nhiên cởi mở hơn nhiều. Hãy thành thật quan tâm đến người khác và luôn coi trọng, đề cao người đối diện chính là tư duy chung của nghệ thuật giao tiếp.

Học giao tiếp với thái độ chân thành
Học giao tiếp với thái độ chân thành

3. Học giao tiếp với khóa học online

Khóa học online đang là một xu thế mới trong việc học giao tiếp nói riêng và các kỹ năng sống nói chung hiện nay. Với nội dung ngắn gọn nhưng rất đầy đủ, cộng với sự tiện lợi mà nó mang lại, tôi tin đây là một kênh hữu hiệu để bạn học giao tiếp. Và tôi sẽ giới thiệu một trong những khóa học kỹ năng giao tiếp online hay nhất đó là khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” của Unica (Website bán khóa học online lớn nhất Việt Nam). 

Khóa học Unica
KHÓA HỌC KỸ NĂNG GIAO TIẾP ONLINE HAY NHẤT CỦA UNICA

Khóa học gồm 7 phần được chia làm 37 bài giảng với tổng thời lượng là 2 tiếng 45 phút:

  • Phần 1: Tổng quan về chương trình giao tiếp chinh phục
  • Phần 2: Tư duy đúng về giao tiếp
  • Phần 3: Các công thức để giao tiếp chinh phục
  • Phần 4: Các nguyên tắc giúp giao tiếp chinh phục
  • Phần 5: Các kỹ năng giúp giao tiếp chinh phục
  • Phần 6: Tự tin trong giao tiếp để chinh phục bất kỳ ai
  • Phần 7: Tình huống thực tế

25 chiêu thức phát triển kỹ năng chinh phục bất kỳ ai chính là giải pháp cho tất cả những người muốn học giao tiếp hiệu quả, mở đầu cho đường đến thành công trong cả sự nghiệp và các mối quan hệ trong cuộc sống.

Tham khảo thêm và mua khóa học TẠI ĐÂY 

Mã giảm giá (lên tới 40%): HOCGIAOTIEP.VN

Tổng kết

Một người có kỹ năng giao tiếp giỏi sẽ dễ dàng được mọi người yêu mến và đạt được thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, học giao tiếp cũng là một quá trình rèn luyện chăm chỉ và rút kinh nghiệm với sự chân thành, cầu tiến. Chúc các bạn sẽ sớm học được thêm nhiều kỹ năng giao tiếp bổ ích để thành công hơn trong cuộc sống. 

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích
Twitter
Visit Us
Follow Me
LinkedIn
Share
INSTAGRAM

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh