Trong nền văn hóa của chúng ta, rất nhiều người lý tưởng hóa tình yêu. Chúng ta nhìn nhận chúng như là những phương thuốc kỳ diệu cho mọi vấn đề trong cuộc sống. Những bộ phim, những câu chuyện và cả lịch sử của chúng ta đều ca ngợi chúng như là mục tiêu cuối cùng của cuộc đời, là giải pháp cho mọi nỗi đau và các cuộc đấu tranh của ta. Và vì chúng ta lý tưởng hóa tình yêu, ta đã đánh giá nó quá cao. Kết quả là, những mối quan hệ của chúng ta sẽ phải trả giá.

Khi ta tin rằng “tất cả những gì ta cần là tình yêu”, ta gần như là đã chối bỏ các giá trị nền tảng như sự tôn trọng, nhân văn và sự cam kết với người mà ta quan tâm. Rốt cuộc thì, nếu tình yêu có thể giải quyết tất cả, vậy thì sao ta phải xử lí những vấn đề khác – tất cả những vấn đề rất khó nhằn ấy.

Nhưng nếu ta tin rằng “tình yêu là không đủ”, thì chúng ta hiểu rằng mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi nhiều hơn là những cảm xúc đơn thuần hay niềm đam mê tuyệt diệu. Ta hiểu rằng có nhiều thứ quan trọng hơn trong cuộc sống của ta và mối quan hệ của ta hơn là tình yêu. Và sự thành công của mối quan hệ sẽ gắn liền với những giá trị sâu sắc và quan trọng hơn.

Contents

BA SỰ THẬT KHẮC NGHIỆT VỀ TÌNH YÊU

Vấn đề của việc lý tưởng hóa tình yêu là chúng khiến ta phát triển những kỳ vọng không thực tế về chuyện tình yêu thực sự là gì và những gì nó có thể làm cho chúng ta. Những kỳ vọng phi thực tế này sẽ hủy hoại tất cả những mối quan hệ mà chúng ta coi trọng nhất. Cho phép tôi giải thích:

1, Tình yêu không đồng nghĩa với sự hòa hợp.

Chỉ vì bạn yêu ai đó, không có nghĩa rằng họ là một bạn đời tốt cho bạn về lâu dài. Tình yêu là một quá trình cảm xúc, còn sự hòa hợp là một quá trình logic. Và cả hai thứ này có thể không ăn khớp với nhau.

tình yêu không đồng nghĩa với hòa hợp

Hoàn toàn có khả năng bạn sẽ yêu một người đối xử với bạn không tốt, người khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, người không tôn trọng ta như ta làm với họ, hay người đang bị rối loạn cuộc sống và có thể đe dọa sẽ kéo chúng ta xuống với họ.

Hoàn toàn có khả năng bạn sẽ yêu một người có khác tham vọng hay mục tiêu cuộc sống với bạn, người có quan điểm triết học và thế giới quan đụng độ với thực tế của riêng bạn.

Hoàn toàn có khả năng bạn sẽ yêu một người rất tệ cho chúng ta và sự hạnh phúc của ta.

Điều này nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đó là sự thật.

Khi tôi nghĩ về tất cả những mối quan hệ thảm họa mà tôi từng thấy hay những người đã gửi mail cho tôi, rất nhiều người trong số họ đã bước vào những cảm xúc mãnh liệt – họ cảm thấy một “tia lửa” và họ chỉ lao đầu theo nó. Họ quên rằng anh ấy là một tín dồ Cơ đốc nghiện rượu và cô ấy là một người lưỡng tính. Họ chỉ cảm thấy đúng đúng.

Và rồi 6 tháng sau, khi mà cô ấy ném những thứ vớ vấn của anh ta ra thềm cỏ và anh ấy thì cầu nguyện Jesus 12 lần một ngày hằng mong sự cứu rỗi cho cô ấy, họ mới nhìn quanh và thảng thốt: “Gee, điều này sai ở đâu ?”.

Sự thật là, nó sai từ trước cả khi nó bắt đầu.

Khi bắt đầu hẹn hò và tìm kiếm đối tượng, bạn không chỉ cần sử dụng con tim, mà còn cả cái đầu. Đúng, bạn muốn tìm một người khiến cho tim bạn rung động và những phát rắm thì có mùi như những que kem cherry. Nhưng bạn cũng cần đánh giá những giá trị của họ, cách họ đối xử với bản thân, với những người xung quanh, tham vọng và thế giới quan nói chung của họ. Vì nếu bạn yêu một người không hòa hợp với bạn…vậy thì, như lời một người hướng dẫn trượt tuyết ở South Park từng nói một lần, bạn sẽ có một khoảng thời gian tồi tệ đấy.

2, Tình yêu không giải quyết được các vấn đề trong mối quan hệ của bạn.

Tôi và người bạn gái đầu tiên của mình đã yêu nhau điên cuồng. Chúng tôi sống ở hai thành phố khác nhau, không có tiền gặp nhau và có hai gia đình ghét nhau, và khi đã trải qua những chuỗi kịch và tranh chấp hàng tuần liền.

tình yêu không giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ

Và mỗi khi chúng tôi tranh chấp, chúng tôi quay lại với nửa kia vào ngày hôm sau và tái hiện lại và nhắc nhở người kia rằng chúng tôi đã điên ra sao với người còn lại và những vấn đề nhỏ nhặt ấy cũng chẳng đáng gì vì chúng tôi rất rất rất là yêu nhau và chúng tôi sẽ tìm ra cách để nó luôn nồng cháy, chỉ cần bạn đợi và sẽ thấy. Tình yêu của chúng tôi khiến ta có cảm giác chúng tôi đã vượt qua mọi vấn đề, nhưng thực tế thì, chả có điều gì thay đổi cả.

Như bạn có thể tưởng tượng, chẳng có vấn đề nào được giải quyết cả. Những lần tranh chấp cứ lặp lại. Những cuộc cãi vã thì tệ hơn. Sự bất lực trong việc nhìn người kia gây áp lực cho mình. Chúng tôi tự hấp thụ những nơi mà chúng tôi chẳng thể nào giao tiếp hiệu quả. Hàng giờ trôi qua trên điện thoại mà chẳng có thứ gì thực sự được nói ra. Nhìn lại, chẳng có hi vọng gì nữa rằng nó sẽ phải kết thúc. Chúng tôi đã giữ nó trong tận 3 năm củ chuối cơ đấy.

Sau cùng thì, tình yêu thống trị tất cả, đúng không ?

Chẳng có gì bất ngờ, mối quan hệ ấy bùng cháy và vỡ vụn. Và bài học lớn nhất mà tôi rút ra được từ nó là: trong khi tình yêu làm bạn cảm thấy tốt hơn về những vấn đề trong mối quan hệ, nó lại không thực sự giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong đó.

Đây là cách mà một mối quan hệ độc hại vận hành. Chiều tàu lượn siêu tốc của cảm xúc thì rất say sưa, mỗi cảm xúc cao trào thậm chí còn quan trọng hơn và có giá trị hơn mọi thứ khác, nhưng trừ khi có một nền tảng vững chãi và thực tế ở dưới chân bạn, thì những cơn sóng cảm xúc đang dâng trào cuối cùng cũng sẽ qua và cuốn trôi tất cả.

3, Tình yêu không phải lúc nào cũng xứng đáng để bạn hi sinh bản thân mình.

Một trong những đặc điểm xác định tình yêu với ai đó là bạn có thể nghĩ về những điều ngoài bản thân bạn và những nhu cầu của riêng bạn để giúp đỡ người khác cũng như những nhu cầu của họ.

Nhưng câu hỏi chưa được trả lời một cách đầy đủ là chính xác thì bạn đang hi sinh cho điều gì, và liệu nó có xứng đáng ?

không phải lúc nào cũng nên hy sinh tất cả

Trong mối quan hệ tình cảm, rất bình thường khi cả hai thỉnh thoảng hi sinh những khát khao riêng, những nhu cầu riêng và thời gian riêng cho người kia. Tôi muốn nói rằng điều này là bình thường và lành mạnh và là một phần không thể thiếu khiến cho một mối quan hệ trở nên tuyệt vời.

Nhưng khi nó trở thành việc hi sinh lòng tự trọng, phẩm giá, cơ thể con người, tham vọng cá nhân và mục đích sống chỉ để ở bên ai đó, vậy thì tình yêu này trở nên có vấn đề. Một mối quan hệ tình cảm đáng nhẽ ra phải hoàn thiện nhân dạng cá nhân của chúng ta, chứ không phải phá hoại hay thay thế chúng. Nếu chúng ta tìm thấy mình trong tình huống mà ta đang chịu đựng những hành động thiếu tôn trọng hay lạm dụng, thì điều bản chất mà ta đang làm là: ta đang chấp nhận để cho tình yêu vắt kiệt và phủ nhận chúng ta, và nếu ta không cẩn thận, thì chúng sẽ bỏ đi vì cái vỏ bọc mà chúng ta dựng lên.

“BÀI KIỂM TRA TÌNH BẠN”

Một trong những lời khuyên hẹn hò lâu đời nhất trong sách vở là, “bạn và người yêu nên là bạn thân”. Hầu hết chúng ta nhìn nhận lời khuyên này theo cách tích cực: tôi nên dành thời gian cho người yêu mình như tôi dành cho bạn thân tôi; tôi nên giao tiếp cởi mở với người yêu như với bạn thân mình; tôi nên vui vẻ với người yêu mình như với bạn thân.

Nhưng mọi người cũng nên nhìn nó theo cách tiêu cực: Liệu chúng ta có tha thứ cho những hành vi xấu của người yêu như ta làm với bạn thân ?

Kỳ diệu là, khi chúng ta tự hỏi câu hỏi này một cách thành thật, trong hầu hết các mối quan hệ phụ thuộc và không lành mạnh, câu trả lời là “không”.

Tôi biết một cô gái trẻ vừa mới kết hôn. Cô ấy yêu chồng điên cuồng. Và dù cho thực tế rằng anh ta đã “bắt cá hai tay” hơn một năm nay; chả hứng thú gì với chuyện kết hôn, thường xuyên bỏ mặc cô ấy để tham gia những chuyến đi lướt sóng với bạn, và bạn bè và gia đình cô ấy thì biểu lộ sự quan ngại ra mặt về anh ta, cô ấy vẫn cưới anh ta dù thế nào đi nữa.

Nhưng một khi dư vị cảm xúc cao trào của đám cưới đã qua, thực tế ập đến. Một năm sau cuộc hôn nhân của họ, anh ra vẫn “bắt cá hai tay”, anh ta xả rác bừa bãi ra nhà trong khi cô ở chỗ làm, bực tức khi cô ấy không chịu nấu bữa tối cho anh, và bất cứ khi nào cô phàn nàn thì anh nói rằng cô thật “hư hỏng” và “kiêu ngạo”. Oh, và anh ấy vẫn bỏ rơi cô để đi lướt sóng với bạn.

Và cô ấy rơi vào tình trạng này bởi cô đã phớt lỡ tất cả ba sự thật khắc nghiệt bên trên. Cô đã lý tưởng hóa tình yêu. Dù cho bị tát vào mặt bởi tất cả những báo động đỏ về anh chàng khi còn đang hẹn hò, cô đã tin rằng tình yêu của họ báo hiệu cho sự hòa hợp trong mối quan hệ. Nó không phải vậy. Khi bạn bè và gia đình cô bày tò sự quan ngại về việc tổ chức đám cưới, thì cô tin rằng tình yêu của họ cuối cùng sẽ giải quyết những vấn đề đó. Nó không hề. Và giờ đây khi mọi thứ đã rơi vào tan nát, cô ấy tiếp cận bạn mình để tìm lời khuyên về việc làm thế nào cô ấy có thể hy sinh bản thân nhiều hơn để giải quyết mọi việc.

Và sự thật là, nó không hề.

Tại sao ta tha thứ cho những hành vi trong tình yêu của mình mà ta không bao giờ, không bao giờ tha thứ trong tình bạn ?

Thử tưởng tượng nếu bạn thân bạn đến ở với bạn, xả rác ra nơi ở của bạn, từ chối nhận công việc hay trả tiền thuê nhà, đòi hỏi bạn phải nấu bữa tối cho họ, và sẽ nổi cáu và la mắng bạn mỗi khi bạn phàn nàn. Tình bạn đó sẽ rơi còn nhanh hơn cả sự nghiệp diễn xuất của Paris Hilton

Hay một trường hợp khác: bạn gái của một người đàn ông nọ rất hay ghen tuông rằng cô ấy đòi hỏi mật khẩu của tất cả tài khoản của anh ấy và khăng khảng đi cùng anh trong những chuyến công tác để đảm bảo anh sẽ không bị quyến rũ bởi người phụ nữ khác. Người phụ nữ này như là Cục an ninh quốc gia Hoa Kỳ vậy. Cuộc sống của anh bị đặt dưới sự giám sát 24/7 và bạn có thể thấy rằng nó ảnh hưởng tới lòng tự trọng của anh ấy. Giá trị cá nhân của anh bị vứt bỏ chẳng vì điều gì. Cô ấy không tin tưởng anh ấy làm bất cứ thứ gì. Vì vậy anh ấy ngừng tin tưởng bản thân làm bất cứ điều gì.

Và anh ấy vẫn ở bên cô! Tại sao ? Vì anh ấy đang yêu!

Ghi nhớ điều này: Cách duy nhất để bạn có thể tận hưởng tình yêu trọn vẹn trong cuộc đời này là hãy lựa chọn làm điều gì đó khác còn quan trọng hơn cả tình yêu.

bài kiểm tra tình bạn

Bạn có thể yêu rất nhiểu người trong cả cuộc đời bạn. Bạn có thể yêu người tốt với bạn và tệ với bạn. Bạn có thể yêu theo cách lành mạnh và không lành mạnh. Bạn có thể yêu khi bạn còn trẻ và khi đã già. Tình yêu không độc đáo. Tình yêu không đặc biệt. Tình yêu không khan hiếm.

Nhưng lòng tự trọng của bạn thì có. Vậy nên đó là phẩm giá của bạn. Đó là khả năng tin tưởng của bạn. Có thể có rất nhiều cơ hội yêu đương tiềm năng trong suốt cuộc đời bạn, nhưng một khi bạn đánh mất lòng tự trọng, phẩm giá hay khả năng tin tưởng, thì sẽ rất khó lấy lại.

Tình yêu là một trải nghiệm tuyệt diệu. Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà cuộc sống dành tặng bạn. Và đó cũng là thứ mà tất cả chúng ta đều nên khát khao cảm nhận và tận hưởng.

Nhưng như những trải nghiệm khác, nó có thể lành mạnh hoặc không lành mạnh. Như những trải nghiệm khác, nó không có quyền định nghĩa chúng ta, nhân dạng của chúng ta và mục đích sống của ta. Chúng ta không thể để nó tàn phá chúng ta. Chúng ta không thể hy sinh nhân dạng và giá trị cá nhân của mình cho nó. Bởi vì tại khoảnh khắc ta làm điều đó, chúng ta đánh mất tình yêu và chúng ta đánh mất bản thân.

Bởi vì bạn cần nhiều hơn là tình yêu trong cuộc sống. Tình yêu rất tuyệt vời. Tình yêu là cần thiết. Tình yêu thật đẹp. Nhưng tình yêu là không đủ.

Tác giả: Mark Manson

Dịch bởi: phandanganh.com

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích
Twitter
Visit Us
Follow Me
LinkedIn
Share
INSTAGRAM

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *