Chúng tôi ngồi yên lặng. Bạn của tôi nhìn chằm chằm vào cái cốc thủy tinh trống rỗng của cô ấy, thỉnh thoảng lại đảo qua đảo lại mấy viên đá bằng cái ống hút. “Wow”- cô ấy nói. Tôi ngồi và chờ cô ấy nói gì đó khác. Một đêm tiệc linh đình bằng cách nào đó đã trở thành một cuộc thảo luận dài và sâu sắc về tình yêu, rằng nó bao gồm những gì và nó hiếm ra sao. 

Cuối cùng, tôi nói: “Wow, sao nữa ?”

“Tớ nghĩ rằng có lẽ tớ chưa thấy tình yêu bao giờ”

“Well, có thể bạn chưa tìm được đúng người”, tôi nói – một điều sáo rỗng mà mọi đứa bạn đều sẽ nói trong hoàn cảnh ấy.

“Không”, cô ấy nói. “Ý tớ là, tớ chưa từng chứng kiến nó với bất kỳ ai. Bố mẹ tớ, gia đình tớ, thậm chí là hầu hết bạn bè tớ”. Cô ấy ngước nhìn tôi với đôi mắt ướt rượt như thủy tinh, “Có lẽ tớ không biết tình yêu là gì”. 

Contents

MẮC KẸT TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ CÓ ĐIỀU KIỆN

Nhiều người trong số chúng ta đều đang duy trì những mối quan hệ có điều kiện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Họ đến với nhau dựa trên việc tôi làm cái này cho anh nếu anh làm cái kia cho tôi. Những mối quan hệ này dễ thay đổi, nông cạn và chứa nhiều drama. 

Rồi ngay cả khi trưởng thành, sự kiểm soát trở nên tinh vi hơn nhưng bản chất trò chơi không thay đổi. Họ không bao giờ buông bỏ niềm tin rằng tình yêu và sự chấp nhận phải dựa trên một vài lợi ích nào đó mà họ cung cấp cho người khác, một vài điều kiện mà họ phải thực hiện. 

Vấn đề với những mối quan hệ có điều kiện là nó vốn dĩ ưu tiên điều gì đó khác hơn là bản thân mối quan hệ ấy. Không phải tôi thực sự quan tâm tới bạn, nhưng tôi quan tâm tới việc bạn làm trong một tập đoàn nổi tiếng. Hay không phải bạn thực sự quan tâm tới tôi, mà bạn chỉ quan tâm tới khuôn mặt đẹp trai tuyệt với và mấy câu nói dí dỏm của tôi chẳng hạn. 

mắc kẹt trong mối quan hệ có điều kiện

Hãy nói theo cách bạn muốn, nhưng cuối cùng thì, nó vẫn như nhau. Đó là những mối quan hệ được xây dựng trên những điều kiện. Chúng được xây dựng trên: “Tôi sẽ yêu bạn chỉ khi bạn làm cho tôi cảm thấy tốt đẹp về bản thân hay bạn sẽ chỉ yêu tôi một khi tôi làm bạn thấy tốt đẹp hơn về bản thân bạn”.

Những mối quan hệ có điều kiện vốn dĩ là ích kỷ. Khi tôi quan tâm tới tiền của bạn hơn là con người bạn, vậy thì tất cả những gì tôi thực sự có quan hệ cùng là tiền của bạn. Nếu bạn quan tâm tới sự thành đạt của vợ bạn hơn là chính cô ấy, thì bạn không thực sự có mối quan hệ với cô ấy, mà là với sự nghiệp của cô ấy. 

Khi mà những mối quan hệ của chúng ta là có điều kiện, chúng ta không thực sự có quan hệ gì với nó.

Chúng ta gắn bản thân mình vào những ý tưởng hời hợt và cố gắng đạt được nó gián tiếp thông qua cái người mà chúng ta kết bạn cùng. Những mối quan hệ có điều kiện này thậm chí còn làm chúng ta cô đơn hơn vì chẳng có sự kết nối nào thực sự diễn ra. 

Những mối quan hệ có điều kiện cũng khiến chúng ta phải chịu đựng việc bị đối xử tồi tệ. Suy cho cùng, nếu như tôi hẹn hò với ai đó bởi vì cô ấy có thân hình nóng bỏng, thứ có thể gây ấn tượng với mọi bạn bè tôi thì có nghĩa là tôi đang chấp nhận để bản thân bị đối xử tệ bởi cô ấy, bởi vì, tôi không đến với cô ấy vì cô ấy đối xử ra sao với tôi, mà tôi đến với cô ấy nhằm gây ấn tượng với người khác. 

Những mối quan hệ có điều kiện sẽ không kết thúc khi có những điều kiện còn tồn tại. Và một khi điều kiện đã được hoàn thành, mối quan hệ ấy sẽ đổ vỡ ngay lập tức. 

MỐI QUAN HỆ VÔ ĐIỀU KIỆN LÀ GÌ ? 

Bản chất nhất thời của mối quan hệ có điều kiện là một thứ mà con người thường có thể thấy được trong một khoảng thời gian đủ dài. Khi đã trưởng thành, nhiều người nhận ra rằng chỉ còn một ít người là ở lại quanh họ trong cuộc sống. Và có một lý do cho điều này. 

Khi mọi người trưởng thành hơn, nhiều người trong số họ bắt đầu ưu tiên mối quan hệ vô điều kiện – mối quan hệ nơi mà mỗi người được chấp nhận vô điều kiện dù cho cô ấy hay anh ấy là ai, mà không có một kỳ vọng nào thêm vào đó. Đây được gọi là “trưởng thành” và đó là một vùng đất huyền bí mà chỉ rất ít người có thể nhìn thấy và sống trong đó. 

mối quan hệ vô điều kiện là gì

Bí quyết để trưởng thành hơn đó là ưu tiên những mối quan hệ vô điều kiện, học cách đánh giá một ai đó mặc cho những khuyết điểm, sai lầm, những ý tưởng tồi tệ và đánh giá người bạn đời hay bạn bè chỉ dựa trên cách họ đối xử với bạn, không phải dựa trên bạn việc bạn được lợi ích gì từ họ, nhìn nhận họ như một điểm kết thúc hơn là một phương tiện để đạt được gì đó sau cùng.

Những mối quan hệ vô điều kiện là những mối quan hệ nơi mà cả hai người tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau mà không có bất kể một kỳ vọng đối lại nào. Nói cách khác, mỗi người trong mối quan hệ đó sẽ được định giá chủ yếu cho bản thân mối quan hệ đó – sự đồng cảm và hỗ trợ lẫn nhau – không phải vì công việc của họ, sự giàu có, ngoại hình, thành công hay gì đó khác.

Mối quan hệ vô điều kiện là mối quan hệ thật sự duy nhất. Nó không thể bị khuấy động bởi những thăng trầm của cuộc đời. Nó không bị thay đổi bởi những lợi ích hời hợt hay những sai lầm. Nếu bạn và tôi có một tình bạn vô điều kiện, sẽ chẳng là vấn đề gì khi mà tôi bị mất việc hay chuyển tới một quốc gia khác, hay tôi đi chuyển giới và bắt đầu chơi đàn banjo; tôi và bạn sẽ tiếp tục tôn trọng và hỗ trợ lần nhau. Và tôi chắc chắn sẽ chẳng lấy làm đau buồn khi bạn chọn làm một điều gì đó với cuộc đời bạn mà tôi không làm.

Những người ở trong mối quan hệ có điều kiện không bao giờ học cách đánh giá những người xung quanh họ bằng thứ gì đó khác hơn là những lợi ích. Đó có thể là vì họ đã lớn lên trong một môi trường nơi mà họ chỉ được công nhận bằng những lợi ích mà họ đã cung cấp.

Cha mẹ, như thông thường, là căn nguyên ở đây. Nhưng hầu hết cha mẹ đều hướng những điều kiện lên đứa trẻ một cách không có ý thức (thực tế, khả năng là họ không được yêu thương vô điều kiện bởi cha mẹ của họ, ví thế họ chỉ làm tất cả những thứ mà họ biết làm). Nhưng, như với mọi kỹ năng quan hệ khác, chúng được bắt đầu từ trong gia đình.

Nếu ông bố chỉ tán thành bạn khi bạn tuân theo sắp đặt của ông ấy; nếu mẹ bạn chỉ yêu bạn khi bạn được điểm tốt; nếu anh trai chỉ tốt với bạn khi không có ai ở đó; tất cả những điều này đều huấn luyện bạn trong tiềm thức đối xử với bản thân như một công cụ cho lợi ích của người khác. Bạn sẽ xây dựng những mối quan hệ trong tương lai dựa trên việc chỉnh sửa bản thân để làm vừa long những nhu cầu của người khác. Không phải của bạn. Bạn cũng sẽ xây dựng những mối quan hệ dựa trên việc kiểm soát người khác để làm vừa những nhu cầu của bạn hơn là quan tâm đến bản thân họ. Đây chính là nền tảng của mối quan hệ độc hại.

NHỮNG GIẢ THUYẾT… 

Những điều kiện luôn có hai chiều. Bạn không kết bạn với một người sử dụng bạn để cảm thấy tốt hơn về bản thân trừ khi bạn cũng đạt được những lợi ích theo cách nào đó từ mối quan hệ ấy. Không, bạn tin vào những điều kiện của mỗi người bởi bạn cũng đang sử dụng họ để thỏa mãn nhu cầu của bạn. 

Hầu hết các mối quan hệ có điều kiện được tạo dựng vô ý thức – nghĩa là, họ bước vào mà không có ý thức về người này là ai hay tại sao họ lại thích bạn. Bạn chỉ nhìn thấy hình xăm đẹp của họ, đố kỵ với chiếc xe đẹp của họ và muốn đến với họ. Những người bước vào mối quan mối quan hệ có điều kiện vì một lý do đơn giản: những mối quan hệ ấy tạo ra cảm giác rất tốt, nhưng họ không chịu đặt ra câu hỏi “tại sao họ cảm thấy tốt”. Sau tất cả, thuốc phiện cũng mang lại cảm giác rất tốt, nhưng bạn không chạy ra ngoài và mua thêm bó thứ hai chứ, đúng không ?

(đừng trả lời câu hỏi này)

tình yêu vô điều kiện

Tạo ra những giả thuyết cho mối quan hệ. Hãy tự hỏi mình:

  • “Nếu tôi mất việc thì liệu bố tôi còn tôn trọng tôi ?”
  • “Nếu tôi ngừng cho cô ấy tiền, mẹ tôi có còn yêu và chấp nhận tôi ?”
  • “Nếu tôi bảo vợ tôi rằng tôi muốn bắt đầu công việc làm nhiếp ảnh gia, cuộc hôn nhân này liệu có đổ vỡ ?”
  • “Nếu tôi ngừng quan hệ tình dục với anh ta, liệu anh có còn muốn thấy tôi?”
  • “Nếu tôi nói với Nam rằng tôi kịch liệt phản đối quyết định của anh ấy, liệu anh ấy còn nói chuyện với tôi?”

Nhưng bạn cũng nên đổi ngược lại và hỏi chúng về chính bạn:

  • “Nếu tôi chuyển tới Paris, liệu tôi còn chơi với Trung ?”
  • “Nếu Quang không cho tôi vé xem ca nhạc miễn phí, liệu tôi có phiền khi ra ngoài với anh ta?”
  • “Nếu bố ngừng chu cấp cho học phí của tôi, liệu tôi có còn quay về nhà ?”

Có một triệu câu hỏi giả thuyết và bạn nên đặt câu hỏi với mỗi cái trong số đó, mọi lúc.

Nếu một trong số chúng có một câu trả lời khác hơn là, “nó sẽ không thay đổi gì cả”, thì bạn có thể đang ở trong một mối quan hệ có điều kiện. Ví dụ, bạn không có mỗi quan hệ yêu đương thực sự như những gì bạn nghĩ. 

Nó rất khó để chấp nhận, tôi biết

Nhưng chờ đã, còn nữa.

Nếu bạn muốn loại bỏ hay chỉnh sửa những mối quan hệ có điều kiện trong cuộc đời bạn và có một mối quan hệ vô điều kiện bền vững, bạn sẽ phải làm đau lòng một vài người. Những gì tôi muốn nói là bạn phải ngừng chấp nhận những điều kiện của người khác. Và bạn cũng phải buông bỏ điều kiện của bạn.
Điều này luôn luôn bao gồm việc nói với ai đó gần gũi với bạn: “Không” trong chính trường hợp mà họ không muốn nghe nhất. Nó có thể dẫn đến xung đột. Một cơn bão xung đột trong nhiều trường hợp. Sau tất cả, những gì bạn cần làm là loại bỏ những người đang sử dụng một phần của bạn để khiến mình cảm thấy an ổn hơn và từ chối khả năng làm điều đó của họ. Phản ứng của họ sẽ có thể tức giận và họ sẽ đổ lỗi cho bạn. Họ sẽ nói rất nhiều điều “ý nghĩa” với bạn.

Nhưng đừng trở nên nản lòng. Chính một phần của sự phản ứng này là bằng chứng của những điều kiện trong mối quan hệ. Một tình yêu chân thật thực sự thì luôn sẵn sàng tôn trọng và chấp nhận điều gì đó mà họ không muốn nghe. Một mối quan hệ có điều kiện thì không thể. 

Nhưng những xung đột này là cần thiết. Bởi vì một trong hai điều sẽ xảy ra. Hoặc là người kia sẽ không từ bỏ những điều kiện của mình và do đó họ sẽ rời khỏi cuộc đời bạn (điều mà, rốt cuộc, là điều tốt nhất trong hầu hết các trường hợp). Hoặc, người kia sẽ buộc phải đánh giá bạn vô điều kiện, yêu thương bạn dù cho những điều không thoải mái mà bạn mang tới cho họ hay lòng tự trọng của họ.

Điều này thực sự khó vãi c*t, chắc chắn rồi. Nhưng những mối quan hệ về bản chất là khó khăn rồi và con người cũng khó khăn về bản chất. Nếu cuộc sống chỉ toàn niềm vui, thì sẽ chẳng có sự tốt đẹp nào được hoàn thiện. Và sẽ chẳng có ai trưởng thành cả.

Tác giả: Mark Manson

Dịch bởi: phandanganh.com


Xem thêm: Yêu thôi không đủ !

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích
Twitter
Visit Us
Follow Me
LinkedIn
Share
INSTAGRAM

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *