Khi xin việc, cách bạn trả lời phỏng vấn sẽ quyết định trực tiếp tới sự thành công của bạn. Thực tế, nhiều sinh viên ra trường tốt nghiệp loại giỏi mà vẫn không xin được việc làm. Nguyên nhân chủ yếu là do sinh viên hiện nay rất thiếu kỹ năng mềm, nên khi phỏng vấn thường không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin việc là vô cùng quan trọng. Cách trả lời thông minh, khôn khéo sẽ khiến bạn nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác. 

Kỹ năng trả lời phỏng vấn: một số câu hỏi thường gặp

1. Tại sao lại xin ứng tuyển vào công việc này ?

“Tôi xin công việc này, bỏi tôi tin mình có thể cống hiến cho sự phát triển của công ty. Đồng thời, tôi cũng tin công ty sẽ cho tôi một vị trí xứng đáng. Đây là công việc tôi yêu thích và tôi tin năng lực của mình có thể làm tốt công việc này.” 

Đương nhiên, tình hình mỗi công ty là khác nhau. Nên khi gặp câu hỏi kiểu này, bạn cũng phải linh hoạt thay đổi theo tình hình thực tế. 

Kỹ năng trả lời phỏng vấn một số câu hỏi thường gặp
Kỹ năng trả lời phỏng vấn một số câu hỏi thường gặp

2. Anh/chị hiểu biết gì về công ty chúng tôi ?

Trước khi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu về công ty nơi mình xin vào. Khi gặp câu hỏi này, ít nhất bạn phải trả lời được: công ty hoạt động lĩnh vực gì, có công ty con không, có bao nhiêu chi nhánh, nhân viên, vị trí so với các công ty cùng ngành,…. Ngoài ra, bạn còn phải tìm hiểu một số thành tựu của công ty. Điều này sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng khi trả lời phỏng vấn

3. Bạn có muốn có sự nghiệp riêng không ?

Đây là một câu hỏi khó trả lời. Nếu bạn trả lời “có” thì nhất định phải cẩn thận, vì câu hỏi tiếp theo sẽ là:” Vậy tại sao bạn không làm ?”. Bạn nên chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi liên quan. 

Xem thêm: Phỏng vấn xin việc: bí quyết sử dụng ngôn ngữ cơ thể

4. Bạn có kinh nghiệm gì về công việc này ?

Đây là cơ hội tốt để thể hiện tài năng của bạn. Nhưng trước khi trả lời, phải xác định rõ nên nói gì là quan trọng nhất.

Nếu bạn không biết mình sẽ phải đối mặt với điều gì trong giai đoạn đầu của công việc, bạn nên hỏi. Sự suy nghĩ cẩn thận và năng lực phân tích của bạn sẽ được tôn trọng. Thông tin bạn có được sẽ tự nhiên giúp bạn mạnh dạn trả lời phỏng vấn.

Nhưng khi nói về thành tựu đã đạt được, bạn nên khiêm tốn, tuyệt đối không khoa trương. 

Một số câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng
kỹ năng trả lời phỏng vấn một số câu hỏi thường gặp

5. Bạn có sở thích gì ?

Câu hỏi này mới nghe có vẻ đơn giản nhưng lại ẩn chứa hàm ý sâu xa. Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ biết được liệu sở thích của bạn có ảnh hưởng tới công việc không. Bạn có thể nói:” Tôi thích bóng đá vào ngày nghỉ, thích xem phim nhưng chưa bao giờ làm ảnh hưởng công việc”. Hãy trình bày rõ lập trường của mình. 

6. Bạn sẽ cư xử thế nào với cấp trên ?

“Điều tôi coi trọng là hiệu quả công việc. Tôi có khả năng giao tiếp tốt, có thể tạo mối quan hệ với bất cứ ai”. Khi trả lời phỏng vấn, phải tập trung khẳng định bạn có khả năng giao tiếp tốt, cởi mở với đồng nghiệp và cấp trên, lấy lợi ích công ty làm nguyên tắc và không tính toán những vấn đề cá nhân. 

Xem thêm: Khóa học kỹ năng giao tiếp online hay nhất của Unica

7. Nếu vị trí công việc thay đổi, bạn được sắp xếp làm công việc không như nguyện vọng ban đầu thì bạn có đồng ý không ?

“Tôi sẽ cảm thấy tiếc, nhưng tôi sẽ vui vẻ tuân thủ sự sắp xếp của công ty. Tôi hiểu cơ bản về tác phong làm việc và lĩnh vực của công ty nên mới xin vào. Vì thế, dù làm công việc nào tôi cũng sẽ cố gắng học thêm nhiều kiến thức mới. Đương nhiên nếu được làm công việc như mong muốn, tôi sẽ rất vui”.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn hiệu quả
kỹ năng trả lời phỏng vấn: một số câu hỏi thường gặp

Không có gì là tuyệt đối, nếu cảm thấy sự sắp xếp không phù hợp với bạn, bạn có thể trình bày ý kiến của mình để đối phương thấy bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí họ đang tuyển dụng. 

8. Với trình độ của bạn, bạn có thể tìm việc ở một công ty tốt hơn không ?

“Không nhất thiết như vậy. Có thể tôi sẽ tìm được một công ty khác tốt hơn nhưng công ty đó lại không chú trọng bồi dưỡng nhân tài, cũng không nhiều cơ hội như công ty mình. Hoặc cũng có thể tôi không tìm được công ty tốt hơn, tôi nghĩ mình nên trân trọng những gì mình đang có”.

Đặc điểm của câu hỏi này là họ đưa ra giả định và yêu câu ứng viên trả lời. Có lúc, dù trả lời thế nào đều không ổn, khi đó bạn nên trả lời theo kiểu chung chung. 

9. Nếu một công ty khác cũng nhận bạn vào làm, bạn sẽ lựa chọn thế nào ?

“Đương nhiên tôi hi vọng được làm việc ở công ty mình. Tôi tìm hiểu về công ty đã lâu, nếu có cơ hội, tôi sẽ không bỏ qua”. 

Khi chưa có lựa chọn cuối cùng, việc trả lời phỏng vấn ra sao lúc này là tương đối khó. Lúc này bạn tuyệt đối không được do dự. Hãy nhấn mạnh sự nhiệt tình và mong muốn được vào làm việc cho công ty bạn đang xin vào. 

một số câu hỏi thường gặp
kỹ năng trả lời phỏng vấn một số câu hỏi thường gặp

Lưu ý cách trả lời phỏng vấn cho người nhảy việc

Mỗi người nhảy việc, khi trả lời phỏng vấn đều sẽ bị hỏi nguyên nhân từ bỏ công việc cũ. Khi gặp câu hỏi kiểu này, không nên trả lời với thái độ thờ ơ. Hãy nêu một số nguyên nhân có tính phổ thông dễ thông cảm như: Không có môi trường phát triển tài năng, đương đi làm xa, không đúng chuyên môn, kết hôn,…. Thế nhưng, có một số nguyên nhân khi nói ra nhất định phải thận trọng. 

1. Không nói xấu sếp cũ khi trả lời phỏng vấn

Khi người phỏng vấn hỏi nguyên nhân bạn từ bỏ công việc trước đây có phải do mối quan hệ với sếp cũ không, bạn tuyệt đối không được đưa ra bất kì bình luận nào về lãnh đạo trước đây của mình. Phải biết, những người đang phỏng vấn bạn rất có thể sẽ là cấp trên của bạn trong tương lai.

Nếu bạn nói xấu sếp cũ khi trả lời phỏng vấn, họ sẽ cho rằng bạn cũng có thể nói xấu họ trước mặt người khác. Từ đó họ sẽ có thành kiến với bạn. 

Một cá nhân muốn tồn tại trong xã hội thì phải giao tiếp với mọi loại người. Nhảy việc nhiều chứng tỏ bạn thiếu khả năng thích ứng trong công việc. 

Cách trả lời phỏng vấn khi bị hỏi nguyên nhân đổi việc
Cách trả lời phỏng vấn khi bị hỏi nguyên nhân đổi việc

2. Áp lực công việc quá lớn

Nhịp sống xã hội ngày nay rất nhanh, cạnh tranh khốc liệt. Đa số người trẻ mới bước chân vào xã hội đều phải chịu áp lực cạnh tranh ở mọi phương diện. Những áp lực này yếu cầu chúng ta phải chịu được cường độ công việc cao. 

Nếu bạn nói áp lực công việc cũ quá lớn, không thể thích ứng, sẽ khiến cho đơn vị tuyển dụng nghi ngờ năng lực của bạn. 

Những điều cần tránh để trả lời phỏng vấn hiệu quả

1. Không tiết lộ những tài liệu mật của công ty cũ khi trả lời phỏng vấn. Nếu không, người phỏng vấn sẽ nghĩ rằng bạn là một người không đáng tin 

2. Không được có phân biệt về vùng miền, giới tính hay chủng tộc. Có thể bạn cho rằng người phỏng vấn có chung quan điểm với mình. Nhưng thực ra làm vậy là bạn đã tự đào hố chộn mình. Vì môi trường công sở không cho phép sự kì thị, thành kiến

Những điều cần tránh khi trả lời phỏng vấn
Những điều cần tránh khi trả lời phỏng vấn

3. Không nên nói bạn ghét môn Toán hay môn Vật lý thế nào. Dù bề ngoài nó chẳng liên quan đến công việc, nhưng các môn học tự nhiên có thể nói lên năng lực logic của một người. 

4. Không nên dành quá nhiều lời khen cho người phỏng vấn. Có thể bạn thực sự khâm phục người đó, nhưng trong tình huống này, bạn rất dễ bị hiểu nhầm. 

5. Không nên nói bạn quen biết với ai trong công ty bạn đang xin vào. Nhà tuyển dụng sẽ dễ mất cảm tình với bạn. Nếu người bạn quen là cấp trên của họ, đối phương sẽ cảm thấy bạn đang gâp áp lực cho họ. Nếu người bạn quen và họ có mâu thuẫn thì kết quả của bạn cũng sẽ không khả quan. 

6. Không nên oán trách khi trả lời phỏng vấn. Nhà tuyển dụng nào cũng thích một người bao dung độ lượng. 

Tham khảo ngay khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” – Khóa học kỹ năng giao tiếp hay nhất của Unica

Mã giảm giá (lên tới 40%): HOCGIAOTIEP.VN

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích
Twitter
Visit Us
Follow Me
LinkedIn
Share
INSTAGRAM

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh