Trong công việc và cuộc sống, kỹ năng kiểm soát cảm xúc là rất quan trọng. Bạn đã bao giờ thấy hối hận chỉ vì những lời nói, hành động thiếu kiềm chế mà làm tổn thương người khác hay ảnh hưởng tới kết quả công việc ? 

Cảm xúc là thứ chi phối cuộc sống của bạn, từ sự nghiệp cho đến các mối quan hệ. Kiểm soát được cảm xúc cũng đồng nghĩa là bạn sẽ kiểm soát được cuộc sống của bản thân.

Vậy bạn có muốn bản thân trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn bắt đầu ngay từ hôm nay ? Hãy cùng tôi tìm ra câu trả lời trong bài hướng dẫn này nhé !

Tại sao chúng ta phải kiểm soát cảm xúc ?

Trước tiên, bạn cần hiểu “Tại sao lại phải biết kiểm soát cảm xúc ?“. Và mỗi khi các bạn cảm thấy bản thân hơi nóng giận, lo âu hay mất kiểm soát thì bạn hãy nhớ tới những lý do này để tự nhắc nhở mình.

Biết cách kiểm soát cảm xúc, bạn sẽ trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn, độc lập và điềm tĩnh hơn. Thực tế, nhiều người thường cho phép những sự kiện bên ngoài chi phối cảm xúc bản thân. Khi ai đó lắng nghe, khích lệ thì họ cảm thấy phấn khởi và bắt tay vào hành động. Nhưng khi có người nhận xét tiêu cực, họ lại thấy đau buồn và mất đi động lực phấn đấu.

Tại sao chúng ta phải kiểm soát cảm xúc
Tại sao bạn phải kiểm soát cảm xúc

Điểm khác biệt của người thành công với người bình thường không phải là họ gặp nhiều may mắn. Họ cũng gặp những chuyện tồi tệ trong cuộc sống, thậm chí nhiều hơn chúng ta.

Nhưng khác biệt nằm ở chỗ họ duy trì được cảm xúc tích cực cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Và sự tỉnh táo sẽ giúp họ có những hành vi và quyết định đúng đắn trong mọi tình huống.

Vì vậy, ta cần học cách chịu trách nhiệm cho cảm xúc của bản thân và điều khiển nó một cách có ý thức. Kiểm soát cảm xúc là không được để cho những thói quen xấu và môi trường xung quanh chi phối. Chính bạn phải tạo ra những cảm xúc tích cực cho mình.

Sự thiếu kiềm chế luôn mang lại những hậu quả lớn cho cả sức khỏe lẫn cuộc sống. Bạn hãy cân nhắc những hậu quả này trước khi trở nên nóng giận hay lo âu. 

Thay đổi cách nghĩ để kiểm soát cảm xúc

Không cầu toàn

Có câu:”Chín bỏ làm mười“. Trên đời không có người nào hay việc gì là hoàn hảo. Nếu chúng ta cứ chi li, soi mói những lỗi lầm của bản thân và người khác thì ức chế, nóng giận là đương nhiên. Thậm chí về mặt khoa học, tính cầu toàn còn có thể kích thích hoóc môn Cortisol gây ra stress.

Tập trung giải quyết vấn đề hơn là tranh cãi

Nếu bạn gặp một chuyện không như ý muốn thì hãy cứ bình tĩnh và tìm phương hướng giải quyết. Việc phàn nàn, trách móc bản thân hay người khác đều không giải quyết được vấn đề gì. Quan trọng là tương lai phía trước còn dài và bạn vẫn còn cơ hội để thay đổi tình hình.

Tập trung giải quyết vấn đề hơn là tranh cãi
Tập trung giải quyết vấn đề hơn là tranh cãi

Suy nghĩ vấn đề tích cực hơn

Dù trong công việc hay tình yêu, đều phải trải qua khó khăn thì mới có kết quả tốt đẹp. Những khó khăn cũng là cơ hội để bạn học cách đối mặt với nghịch cảnh. Điều bạn nên làm là tập trung suy nghĩ về những điều tích cực hơn là những thứ tiêu cực.

Vì vậy, bạn cũng không cần phải quá nóng giận vì bất cứ điều gì. Nếu suy nghĩ tiêu cực thì chỉ làm tăng thêm căng thẳng và chán nản trong bạn mà bạn cũng chẳng giải quyết được gì.

Kiểm soát cảm xúc: ngừng thù hận, phán xét và oán trách

Oán trách không những làm tiêu hao năng lượng và thời gian mà còn làm vẩn đục tư tưởng của bạn. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi và mất kiểm soát.

Kiểm soát cảm xúc: Ngừng thù hận, phán xét và oán trách
Kiểm soát cảm xúc: ngừng thù hận, phán xét và oán trách

Hãy học cách tha thứ những sai lầm của bản thân và của người khác. Đừng day dứt hay căm giận vì những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Làm sao mà bạn có thể vui vẻ khi luôn nghĩ về những sai lầm ?

Sự thù hận, oán trách sẽ chỉ làm mất đi khả năng phán đoán của bạn. Thậm chí, nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng lòng tốt của bạn thì xin hãy cứ tha thứ cho họ. Bởi nhờ họ mà bạn đã học được cách khoan dung và chính bạn cũng có thể thanh thản.

Phán xét một người là chuyện không khó. Vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha mới là điều đáng tự hào. Có câu rằng: “Tha thứ cho người khác cũng là lối thoát cho chính mình“.

Hãy quên đi quá khứ và thoát khỏi hố sâu của hận thù mà chỉ nghĩ về một tương lai hạnh phúc ở phía trước đang chờ đón bạn.

Khóa học Unica
Click ảnh để xem “KHÓA HỌC KỸ NĂNG GIAO TIẾP ONLINE HAY NHẤT CỦA UNICA

Giữ thể trạng tốt để kiểm soát cảm xúc hiệu quả

Rõ ràng là bạn sẽ thấy tràn đầy sức sống khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, đúng không ? Còn nếu bạn phải dậy sớm sau một đêm trằn trọc hay mất ngủ thì sao ? Bạn sẽ thấy cả người đau nhức và không hề vui vẻ chút nào. Thêm vào đó là cảm giác mệt mỏi, nản chí hay buồn phiền.

luôn giữ tình trạng cơ thể tối ưu
GIữ thể trạng tốt để kiểm soát cảm xúc hiệu quả

Tình trạng cơ thể tác động trức tiếp đến việc bạn có kiểm soát cảm xúc được hay không. Do đó bạn phải chăm sóc bản thân ở điều kiện tốt nhất thông qua chế độ ngủ nghỉ, ăn uống và tập luyện đúng đắn.

Các hoạt động thể thao luyện sức bền như bơi lội, chạy bộ, đạp xe,… sẽ giúp bạn tiếp nhận oxy cho cơ thể dễ dàng hơn. Oxy và chất dinh dưỡng sẽ nuôi dưỡng các tế bào của bạn hiệu quả hơn, mang lại cho bạn năng lượng dồi dào.

Cuối cùng, bản thân bạn sẽ tràn ngập cảm xúc tích cực vì cơ thể bạn đang trong tình trạng tối ưu.

Ngôn ngữ cơ thể – cách kiểm soát cảm xúc ngay lập tức

Mỗi cảm xúc mà bạn trải qua đều có một dáng vẻ, điệu bộ gắn liền với nó. Khi buồn, tư thế của bạn thường ủ rũ, mắt nhìn xuống, thở dài, cơ mặt chùng xuống,…

Còn những khi bạn vui vẻ phấn khởi thì sao ? Ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ khác hẳn, đúng không ? Tư thế và vai bạn thẳng đứng, ngực ưỡn ra, mắt mở to và tập trung hơn, hơi thở nhanh hơn, sâu hơn, cơ mặt căng và giọng nói to, cao hơn.

Thay đổi ngôn ngữ cơ thể
Thay đổi ngôn ngữ cơ thể – kiểm soát cảm xúc ngay tức thì

Bạn có thể nào cảm thấy buồn nếu bạn bị buộc phải giữ điệu bộ vui vẻ không ? Dĩ nhiên là không, vì não bộ và cơ thể của bạn được kết nối với nhau qua hệ thần kinh. Khi bạn thay đổi ngôn ngữ cơ thể, bạn tự động thay đổi tâm trí và cảm xúc của bạn. Vì thế nếu muốn trở nên tích cực và vui vẻ, hãy giữ cho mình một tư thế tích cực và vui vẻ.

Chỉ vì quá quen thuộc với việc tự động chuyển đổi giữa các cảm xúc mà bạn không nhận ra rằng mình thực sự có thể kiểm soát cảm xúc của mình. <<READ MORE>>

Kiểm soát cảm xúc trước những lời chỉ trích

Trong cuộc sống, bạn không thể ngăn cản những lời nhận xét bất công của người khác. Nhưng bạn có thể quyết định xem có nên để những chỉ trích đó quấy rầy bạn hay không.

Không một ai trên thế giới có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Do vậy, nếu bạn biết mình làm đúng thì không cần phải bận tâm đến người khác nói gì. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn sống đúng với chính mình. Nếu không muốn bị chỉ trích thì tốt nhất bạn không nên làm gì cả. 

Tại sao bạn lại phải khó chịu vì những lời chửi bới, mỉa mai của người khác dù những lời nói đó cũng chẳng thể làm rụng một cọng tóc của bạn ?

Kiểm soát cảm xúc khi bị chỉ trích
Kiểm soát cảm xúc trước những lời chỉ trích

Thế nhưng, nếu như bạn thấy những lời chỉ trích là có căn cứ, có tính xây dựng thì bạn cũng cần phải  biết kiểm soát cảm xúc để tỉnh táo xem xét những phê bình đó. Thay vì thất vọng hay nóng giận thì bạn hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân qua những phê bình của người khác.

Lúc này, bạn có thể thay đổi dáng vẻ cơ thể, hít thở sâu và đều, uống một cốc nước thật chậm để lấy lại bình tĩnh.

Vậy kiểm soát cảm xúc có khó hay không ?

Kiểm soát cảm xúc là một loại trí tuệ mà nhiều người mất cả đời cũng chưa học được. Loại trí tuệ này phải được tôi luyện qua sự từng trải và trưởng thành qua những va vấp.

Bạn càng từng trải nhiều thì khả năng kiểm soát bản thân càng cao. Bạn càng vượt lên trên cảm xúc của mình bằng lý trí thì bạn càng trở nên mạnh mẽ.

Rồi bạn sẽ dần nhận thấy rằng cuộc sống này luôn tồn tại những điều tích cực khi bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Và chính những điều tích cực đó sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tham khảo ngay khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai – Khóa học kỹ năng giao tiếp hay nhất của Unica

Mã giảm giá (lên tới 40%): HOCGIAOTIEP.VN

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích
Twitter
Visit Us
Follow Me
LinkedIn
Share
INSTAGRAM

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh