Trong công việc và cuộc sống, chắc chắn sẽ có lúc ta phải tập làm quen những người mới. Vì thế kỹ năng bắt chuyện và nói chuyện với người lạ trở nên vô cùng quan trọng. 

Thêm một người bạn là thêm một con đường mới, một cơ hội mới với chúng ta. Nhưng các bạn lại thường hay cảm thấy lo lắng và mất tự tin khi đối mặt với người lạ. Có thể là do bạn sợ bị người đối diện đánh giá không tốt về bản thân hoặc do bạn không biết người ấy có muốn nói chuyện với bạn hay không. 

Chúc mừng là sự thật đều trái với những gì bạn lo lắng. Thực ra mọi người thường rất thân thiện và cởi mở khi nói chuyện với người mà họ vừa gặp. Tất cả chỉ phụ thuộc vào kỹ năng, thái độ và cách bạn đối diện với họ. Dưới đây là một số cách hữu hiệu mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị tâm lý trước khi nói chuyện với người lạ

Hãy cứ mạnh dạn, tự tin đến và bắt chuyện làm quen với người lạ. Nếu bạn e ngại rằng: “Liệu họ có thích mình không ?” hay “Không biết mình tới bắt chuyện thì họ có thấy kì quái không ?” thì có một bí mật tôi muốn tiết lộ với các bạn. Đó là người bên kia họ cũng có những suy nghĩ tương tự như bạn. Họ cũng cảm thấy ngại, cũng không dám đến làm quen với bạn dù họ cũng muốn làm điều đó. Chỉ cần bạn mạnh dạn bước đến thì họ sẽ cởi mở với bạn ngay. 

Nếu bạn đã làm tốt nhất có thể mà họ vẫn không đón nhận thì hãy cứ đơn giản là chấp nhận thôi. Dù sao thì bạn cũng chẳng mất gì đâu. Còn tôi thì tin đa số mọi người đều rất chào đón một người bạn mới. 

Tự tin khi nói chuyện với người lạ
Tự tin để giao tiếp, nói chuyện với người lạ

Đừng lo lắng người khác nghĩ gì về bạn. Họ có thể nghĩ những gì họ muốn, nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến lòng can đảm của bạn một cách dễ dàng. Hãy hình dung bản thân thật tự tin, thân thiện và thoải mái thì bạn sẽ làm được. 

Người lạ chỉ đơn giản là: “Một người bạn mà ta chưa gặp bao giờ“. Hãy đẩy nỗi sợ hãi của mình đi và bước tới làm quen khi có cơ hội. Một trong những cách tốt nhất để đối phó với nỗi sợ nói chuyện với người lạ là làm điều đó nhiều lần. Khi bạn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi. Khi bạn tiếp tục vượt qua nỗi sợ hãi, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tự nhiên hơn. 

Để có mở đầu hoàn hảo khi nói chuyện với người lạ

Có câu: “Đầu xuôi đuôi lọt”. Một lời mở đầu hoàn hảo có thể giúp bạn để lại ấn tượng ban đầu khó quên trong lòng người khác. Đồng thời, một “mở bài” tốt sẽ làm cho cuộc trò chuyện sau đó được diễn ra trôi chảy và tự nhiên hơn. 

Xem thêm: Giao tiếp là gì ? Làm thế nào để học giao tiếp tốt ?

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

 1. Hãy mỉm cười và thư giãn khi bạn tiếp cận một người lạ. Khi ta mỉm cười, nét mặt chúng ta tràn ngập niềm hân hoan và tình thân mến. Một nụ cười niềm nở từ đáy lòng có thể thay cho lời nói: “Tôi thật sự quý mến anh!” hay “Tôi rất vui khi gặp bạn vì bạn làm tôi hạnh phúc“. 
 2. Hãy bắt gặp và liên lạc bằng mắt lâu nhất có thể trước khi tiếp cận một người lạ. Việc này sẽ giúp bạn gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng “tôi muốn nói chuyện”. Động tác này cũng khiến cho cả bạn và đối phương không thấy quá đường đột và bất ngờ khi nói chuyện với người lạ mà mình không quen biết.

  Nói chuyện với người lạ: sử dụng ngôn ngữ cơ thể
  Nói chuyện với người lạ: ngôn ngữ cơ thể
 3. Tiến đến và giữ một khoảng cách hợp lý. Theo nghiên cứu về tâm lý, khoảng cách giữa hai người tùy thuộc vào quan hệ của hai người đó. Và khoảng cách hợp lý để nói chuyện với người lạ46cm – 1,22m. Nếu chúng ta đứng quá xa, hiệu quả giao tiếp sẽ không đạt được. Còn nếu tiếp xúc quá gần, vi phạm ranh giới trên, ví dụ như choàng cánh tay thân mật lên một người mới quen thì có thể khiến họ rất khó chịu và suy nghĩ tiêu cực về bạn. 
 4. Hãy chú ý ngoại hình và dáng vẻ của mình. Người khác, đặc biệt là người lạ luôn đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài đầu tiên. Vì thế bạn nên ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh, tóc tai gọn gàng, thơm tho sạch sẽ. Bạn cũng nên đi thẳng lưng và đừng giấu tay của mình sau mông hay trong túi quần. <<XEM THÊM>>

Một số cách mở đầu khi nói chuyện với người lạ

 1. Giới thiệu về bản thân. Đây là biện pháp rất đơn giản mà hiệu quả. Bạn chỉ việc bước đến và nói: “Xin chào, tôi là …, rất vui được gặp anh“. Ví dụ như: “Chào anh, em là nhân viên mới của phòng mình ạ, rất vui được gặp anh, mong về sau anh giúp nhiều ạ“. Chú ý, hãy giới thiệu ngắn gọn nhưng rõ ràng sao cho đối phương phải nhớ. Đồng thời bạn cũng nên hỏi ngược lại để họ tự giới thiệu. (XEM THÊM: Cách giới thiệu bản thân ấn tượng và hiệu quả nhất)
 2. Đặt câu hỏi. Cách đặt câu hỏi thường được dùng trong những trường hợp tình cờ. Ví dụ: “Ồ con chó của bạn xinh thế, nó mấy tuổi rồi bạn ?“, “Cái áo này em mua ở Zara phải không ?“,….Cách mở đầu này còn hữu dụng khi bạn phàn nàn và hỏi về một tình huống mà cả bạn và đối phương đều thấy khó chịu: “Ở đây lúc nào cũng phải xếp hàng dài thế này à?“.

  Nói chuyện với người lạ: một số cách mở đầu
  Nói chuyện với người lạ: một số cách mở đầu 
 3. Làm quen qua giới thiệu. Nếu bạn muốn làm quen với ai đó, hãy nhờ một người bạn có quen người đó dẫn bạn đi giới thiệu, làm quen. 

Nên lấy chủ đề gì khi nói chuyện với người lạ ?

Thật khó phải không ? Bạn sẽ nói gì với một người lạ mà mình chẳng biết tí gì về họ ? Bạn đâu biết họ thích chủ đề gì phải không ? Vậy thì để tôi bày cách cho bạn. 

XEM THÊM: KHÓA HỌC KỸ NĂNG GIAO TIẾP ONLINE HAY NHẤT CỦA UNICA

Nói về bối cảnh gặp mặt

Nút thắt để bạn có thể nói chuyện với người lạ là bạn phải tìm được điểm chung, điểm đồng điệu của cả hai. Và điểm chung đầu tiên mà bạn rất dễ tìm thấy đó chính là bối cảnh mà bạn gặp họ.

Ví dụ, khi bạn đi ăn đám cưới, thì đám cưới đó chính là điểm chung đầu tiên giữa mình và người đối diện. Và bạn bắt đầu câu chuyện ngay với thông tin đó bằng một vài câu hỏi để làm quen. Ví dụ như: “Bạn có quan hệ gì với cô dâu (chú rể) ?” hay “Bạn là bạn của A, của B à ?“,… 

Sau khi bạn đã có một khởi đầu thuận lợi thì bạn sẽ thấy thoải mái hơn để tiếp tục câu chuyện của mình và tiếp tục tìm ra những điểm đồng điệu sâu hơn. 

Chủ đề nói chuyện
Chọn chủ đề gì khi nói chuyện với người lạ

Nói về sở thích của đối phương

Sau khi bạn đã có mở đầu thành công thì bạn nên nhanh chóng tìm hiểu xem đối phương có sở thích, thú vui gì để ta khai thác. Hoặc ngay từ khi chưa làm quen họ, bạn cũng có thể thông qua bạn bè khác để tìm hiểu xem đối phương thích chủ đề gì. 

Nếu bạn đang trong hoàn cảnh lạ lẫm cùng với một người không quen thì bạn nên lắng nghe trước. Sau đó hãy tìm ra những điểm có thể phát triển câu chuyện từ chủ đề mà đối phương đang nói rồi đáp lại. Như vậy ta sẽ có thể bắt kịp mọi chủ đề mà đối phương quan tâm. 

Cách tốt nhất để tìm hiểu một người là nói về thứ người đó biết và quan tâm nhất. Nếu bạn không biết đối phương quan tâm vấn đề gì, bạn sẽ khó có thể trò chuyện vui vẻ với họ và càng khó có thể gần gũi hơn. 

Một số lưu ý khi nói chuyện với người lạ

Một số lưu ý
Một số lưu ý khi nói chuyện với người lạ
 1. Không nên hỏi những chuyện quá riêng tư khi không khí chưa quá thân mật. Nếu bạn hỏi những câu quá “thô bạo” ngay từ đầu, người nghe sẽ cho rằng bạn vô duyên hay không tôn trọng họ và sẽ gạch chéo tên bạn trong đầu ngay. 
 2. Hãy tôn trọng những sự khác biết, ý kiến riêng của người đối diện. Mỗi chúng ta đều là những cá thể khác nhau, sinh ra và lớn lên trong môi trường khác nhau. Vì thế sự khác biệt là rất bình thường. Vậy nên các bạn đừng phủ nhận họ, việc của bạn là lắng nghe thật chân thành. 
 3. Nếu các bạn muốn duy trì mối quan hệ sau khi làm quen thì các bạn nên xin thêm thông tin cá nhân của họ như facebook, số điện thoại,… khi kết thúc cuộc trò chuyện để sau này tiện liên lạc. 

Lời kết

Tôi xin nhắc lại: điều quan trọng nhất là các bạn phải tập luyện thật nhiều. Hãy cứ mạnh dạn bước tới và các bạn sẽ thấy nói chuyện với người lạ là một việc rất thú vị và mang lại cho ta nhiều lợi ích trong cuộc sống, ít nhất là giúp ta mở mang quan hệ. Chúc các bạn thành công ! 

Tham khảo ngay khóa học 25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” – Khóa học kỹ năng giao tiếp hay nhất của Unica

Mã giảm giá (lên tới 40%): HOCGIAOTIEP.VN

 

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích
Twitter
Visit Us
Follow Me
LinkedIn
Share
INSTAGRAM

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh

Một trả lời tới to “Cách bắt chuyện và nói chuyện với người lạ hiệu quả”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *