Trong giao tiếp, kỹ năng nói chuyện hài hước sẽ giúp bầu không khí trở nên sôi nổi hơn. Một câu chuyện cười đúng lúc có thể phá tan sự căng thẳng, khiến mọi người thân thiết với nhau.

Nhưng đã bao giờ bạn kể một câu chuyện cười mà người cười duy nhất lại chính là …bạn chưa ? Cảm giác khi ấy thật xấu hổ và thất vọng phải không ? Lời bạn thốt lên mà chính bạn cũng cảm thấy nó thật nhạt nhẽo, vô vị.

Vậy làm thế nào để nói chuyện hài hước, có duyên và thu hút hơn trong mắt người khác ? Hãy cùng phandanganh.com tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé !

Contents

Tại sao bạn không thể nói chuyện hài hước ?

Bạn đang nhìn sự vật, sự việc xung quanh với góc nhìn quá logic và nghiêm túc. Thực tế, sự hài hước luôn tồn tại ngay trước mặt chúng ta, ở mọi lúc mọi nơi. Và những người hài hước thì luôn biết tìm thấy sự hài hước đó bởi họ thường có cái nhìn rất vui vẻ và sinh động với cuộc sống. 

Tại sao bạn không thể nói chuyện hài hước
Tại sao bạn không thể nói chuyện hài hước

Cùng một câu nói của ai đó nhưng người hài hước cũng sẽ phản ứng khác những người nghiêm túc. Ví dụ: 

–  “Em bao nhiêu tuổi ?” 

–  “Dạ em 26 ạ” 

–  “Thế là kém anh 2 tuổi rồi, anh sinh năm …” 

Thật nhạt nhẽo phải không ? Một người hài hước có thể sẽ đáp lại như sau: 

– “Dạ em 26 ạ” 

– “Thật vậy á ? Em không đùa đấy chứ, thế mà anh cứ nghĩ em vẫn đang đi học, chỉ 21, 22 là cùng” 

Vì vậy, để nói chuyện hài hước hơn thì bạn cần biết chuyển từ góc nhìn nghiêm túc sang hài hước, thú vị. Khi ai đó kể một câu chuyện, bạn hãy thử nghĩ nó theo một cách hài hước. Thậm chí, khi gặp một tình huống không may xảy ra, bạn cũng nên nghĩ theo một cách nhẹ nhàng, hay ho. 

Khóa học online của Unica
Xem thêm:”KHÓA HỌC KỸ NĂNG GIAO TIẾP ONLINE HAY NHẤT CỦA UNICA

Học hỏi từ môi trường xung quanh để nói chuyện hài hước

Môi trường là một trong những yếu tố quan trọng nhất hình thành nên tính cách của bạn. Bạn sẽ không thể trở nên hài hước nếu chỉ đi nghiên cứu những mẹo gây cười. Vì đó chỉ là phần ngọn của cây, còn gốc rễ phải nằm ở chính nguồn cảm hứng hài hước trong bạn. 

Học hỏi xung quanh để trở nên hài hước
Học hỏi xung quanh để nói chuyện hài hước

Những người hài hước thường thích xem và ghi nhớ một số câu nói đùa, châm biếm vui ở trên facebook hay youtube. Bạn bè của họ cũng thường là những người hài hước. Và họ sẽ lây nhiễm sự hài hước từ những thông tin mà họ xem, từ bạn bè mà họ chơi cùng. 

Vì thế, bạn có thể xem thêm truyện cười, những tiểu phẩm hài của Hoài Linh, Xuân Bắc,…hay video của các diễn giả hài hước như TS.Lê Thẩm Dương. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật nhiều tin tức thú vị , mới mẻ trên mạng hoặc trong cuộc sống để đem ra “tấu hài” với bạn bè. 

Rồi dần dần, sự hài hước sẽ trở thành bản năng và con người của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra nhiều câu nói hài hước khi “chém gió” với bạn bè. 

XEM THÊM: Cách bắt chuyện và nói chuyện với người lạ hiệu quả

Phương pháp nói chuyện hài hước

Sử dụng cử chỉ và giọng điệu “hài hước”

Tiết tấu câu chuyện là một phần của nghệ thuật nói chuyện hài hước. Đó là sự nhanh chậm, ngắt giọng đúng lúc để tạo ra một nhịp điệu phù hợp, tạo tính hài cho câu chuyện. Bên cạnh đó, giọng điệu cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý để câu chuyện trở nên vui vẻ hơn.

Sử dụng cử chỉ và giọng điệu hài hước
Nói chuyện hài hước: sử dụng cử chỉ và giọng điệu hài hước

Câu chuyện vui thường được kể với giọng trầm, nhịp điệu nhanh. Và đôi lúc, chỉ cần một sự nhấn mạnh đúng chỗ là đã có thể khiến người khác thấy buồn cười. 

Cùng với đó, bạn hãy sử dụng cử chỉ tay và khuôn mặt thật biểu cảm và hài hước. Ở trong các vở hài kịch, ngoài một kịch bản hài hước thì sự diễn xuất và giọng điệu dí dỏm cũng tác động lớn đến khả năng gây cười. 

Rất nhiều câu chuyện nhàm chán trở nên hấp dẫn chỉ vì từ ngữ đã được thay đổi bằng những từ độc đáo, thú vị, ngộ nghĩnh hơn. Vì thế, bạn nên sử dụng  từ ngữ có tính tạo hình, gợi cảm xúc, từ láy…để câu chuyện trở nên sinh động hơn. 

XEM THÊM: Ngôn ngữ cơ thể là gì ? Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Kể chuyện cười

Kể một câu chuyện cười hay có thể khuấy động bầu không khí, khiến cuộc trò chuyện thuận lợi. Trước tiên, bạn phải biết được một số câu chuyện hay liên quan tới công việc hay cuộc sống, sau đó tùy vào hoàn cảnh cụ thể mà sử dụng linh hoạt. 

Cách nói chuyện hài hước: kể chuyện cười
Cách nói chuyện hài hước: kể chuyện cười

Khi kể chuyện cười nhất định phải kể rõ ràng nhưng ngắn gọn, càng ngắn gọn càng tốt. Nhiều người khi kể chuyện cười lại thường kể dài dòng, thiếu mạch lạc khiến người nghe không hiểu. Vì thế, đã là chuyện cười vui vẻ thì không nên làm phức tạp. 

Khi kể chuyện cười, nếu chưa bắt đầu hoặc chưa kể xong mà bản thân đã không nhịn được cười thì hiệu quả hài hước sẽ không còn. Càng giữ thái độ bình thản thì câu chuyện sẽ càng thú vị hơn. 

Nói chuyện hài hước có chừng mực

Khi hài hước cũng cần phải chú ý chừng mực, không phải trường hợp nào cũng có thể hài hước. Hài hước không đúng lúc đúng chỗ, không những không đạt được hiệu quả mà còn dễ dàng khiến bạn lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. 

Chú ý thân phận

Nếu lời bạn nói ra không thích hợp với thân phận của bạn, người nghe sẽ cảm thấy xấu hổ, thậm chí mất thiện cảm. Khi muốn nói chuyện hài hước, bạn nên nói với ngữ khí thích hợp, chú ý địa vị của người nghe. 

Chú ý thân phận để nói chuyện hài hước
Chú ý thân phận để nói chuyện hài hước

Khi tàu sắp vào ga, nhân viên trên tàu nhắc nhở:” Đây là ga XX, hành khách xuống tàu chú ý không để quên hành lý. Nếu quên, chúng tôi sẽ thu nhận tất cả số hành lý đó“. Hành khách nghe xong đều cười to, sau đó ai nấy đều cẩn thận kiểm tra hành lý của mình.

Câu nói hài hước của nhân viên trên tàu không chỉ phù hợp với thân phận mà còn khiến hành khách rất thoải mái tự kiểm tra lại hành lý. 

Giữ chừng mực và nguyên tắc

Khi nói đùa, bạn nhất định phải cân nhắc qua hoàn cảnh và đối tượng trò chuyện. Cách chúng ta nói đùa hài hước với người mới quen cũng không thể giống với bạn thân. Nhiều người nghiêm túc không quá thích hài hước thì bạn cũng nên giữ chừng mực. 

Hài hước có chừng mực và nguyên tắc
Nói chuyện hài hước cần có chừng mực

Nếu không, ta có thể vô tình làm tổn thương họ hoặc gây hiểu nhầm bởi những lời nói đùa. Dưới đây là những điều cấm kị khi nói chuyện hài hước: 

  • Không mang sức khỏe của người khác ra để đùa, kể cả với người có quan hệ tốt. 
  • Không nói về những vấn đề có tính tranh luận, trừ khi bạn hiểu rõ lập trường của đối phương. Nếu không thì không nên mang chuyện này ra nói đùa vì sẽ dễ gây căng thẳng. 
  • Không nên bàn tán chuyện riêng tư của người khác, đặc biệt là chuyện không hay. Hành động này sẽ làm tổn thương lòng tự tôn của người đó 
  • Không nên kể chuyện cười dung tục ở nơi đông người, dễ gây phản cảm. 

Tham khảo ngay khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” – Khóa học kỹ năng giao tiếp hay nhất của Unica

Mã giảm giá (lên tới 40%): HOCGIAOTIEP.VN

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh

Một trả lời tới to “Làm sao để nói chuyện hài hước và tự nhiên hơn”

Bình luận đã bị khoá.