Trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng có quan điểm giống với người khác. Vì thế, kỹ năng thuyết phục là một kỹ năng quan trọng để khiến người khác nghe và làm theo ý kiến của bạn.

Và dù đang làm gì chăng nữa thì bạn vẫn sẽ luôn cần sử dụng đến kỹ năng thuyết phục. Từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày cho đến chuyện đàm phán công việc hay dạy dỗ con cái. Đồng thời, cũng có rất nhiều lúc bạn sẽ phải nhờ đến sự hợp tác, giúp đỡ của người khác.

Vậy bạn đã biết cách thuyết phục người khác sao cho thông minh, khéo léo và hiệu quả chưa ? Hãy cùng phandanganh.com tìm hiểu một số nguyên tắc và bí quyết quan trọng trong kỹ năng thuyết phục nhé !

Contents

Kỹ năng thuyết phục: Tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ

Trước khi học kỹ năng thuyết phục, bạn phải học cách tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh bạn. Bạn phải thực sự là một người chân thành và đáng tin cậy trong mắt người khác.

Đó là lý do tại sao lời khuyên của những người thành công, nổi tiếng thường được nghe theo. Bởi đó là sức mạnh của lòng tin và sự ngưỡng mộ. Có thể cũng lời khuyên ấy nhưng nếu bạn không phải là một người quá đáng tin với họ thì chưa chắc họ đã nghe.

Tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ
Kỹ năng thuyết phục: Tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ

Nên nhớ: “phần quan trọng nhất của quá trình thuyết phục, đó là những gì xảy ra trước khi chúng ta cố thuyết phục người khác“. Đừng bao giờ để người khác nảy sinh tâm lý đề phòng với bạn !

XEM THÊM: Giao tiếp là gì ? Làm thế nào để học giao tiếp tốt ?

3 nguyên tắc lớn trong kỹ năng thuyết phục người khác

Thành thật nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của người khác

Một người có thể sai hoàn toàn nhưng thường thì không bao giờ chấp nhận mình sai. Vì vậy, bạn đừng nên “kết án” họ bởi điều đó chẳng có tác dụng gì ! Thay vào đó, bạn có thể tìm cách thấu hiểu họ, đứng ở góc độ của họ để thuyết phục họ.

Luôn có nguyên do khiến người ta hành động và suy nghĩ như cách mà họ đang sống. Nếu chịu khó lắng nghe và thấu hiểu, bạn sẽ chi phối được suy nghĩ, hành động của họ.

Khi nghe đối phương nói, bạn nên chú ý đến những điểm mà bạn tán thành trước tiên để từ đó kéo gần hai ý kiến khác nhau.

Nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của người khác
Kỹ năng thuyết phục: Nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của người khác

Hãy tạm bỏ qua những quan điểm cá nhân của bạn và thành thực đặt mình vào địa vị của người khác. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tránh được sự bực mình trong các cuộc tranh cãi.

Chỉ khi bạn đặt mình vào người khác thì bạn mới có thể hiểu tình trạng, tâm lý, nhu cầu của họ. Và chỉ khi ấy thì lời thuyết phục của bạn mới có thể có giá trị đối với họ.

XEM THÊM: Kỹ năng lắng nghe để thấu hiểu người khác

Tôn trọng ý kiến của người khác

Nếu bạn muốn thuyết phục người khác bằng cách vạch ra lỗi lầm của họ bằng lời nói, cái nhìn hay cử chỉ thì bạn có thể khiến họ tôn trọng bạn không ? Tất nhiên là không ! Bởi bạn đã “giáng đòn” nặng nề vào năng lực, niềm tự hào và cả lòng tự trọng của họ.

Phản ứng tất yếu là họ sẽ muốn “nện” lại bạn và bảo về ý kiến của họ đến cùng. Vì chẳng ai muốn nhận mình kém cỏi, dốt nát cả. Dù bạn có dùng bao nhiêu lý lẽ đúng rành rành thì cũng sẽ không có một lý luận nào hợp lý với một người đã bị tổn thương.

Kỹ năng thuyết phục: tôn trọng ý kiến của người khác
Kỹ năng thuyết phục: tôn trọng ý kiến của người khác

Đừng bao giờ bắt đầu với câu nói: “Tôi sẽ chứng minh cho thấy là anh đã sai“. Nó cũng đồng nghĩa với: “Tôi thông minh hơn anh. Để tôi nói cho anh hiểu ra mà thay đổi cái suy nghĩ ngu ngốc của anh đi !“. Đây thực ra là một lời thách thức, khiến người nghe muốn phản bác ngay trước khi bạn bắt đầu.

Cùng với đó, bạn nên tránh xa những cuộc tranh cãi không hồi kết. Hãy thừa nhận ngay những sai lầm của mình nếu có. Điều này sẽ khiến đối phương cũng lịch sự, cởi mở và rộng lượng như bạn vậy. Đặc biệt, nó sẽ khiến người khác cũng chấp nhận rằng chính mình cũng có sai lầm.

XEM THÊM: Khóa học kỹ năng giao tiếp online hay nhất của Unica

Gợi ý bằng thái độ đúng mực, thay vì ra lệnh

Đừng bao giờ ra lệnh, quát tháo theo kiểu: “Cô đừng ABC“, “Anh phải XYZ” với một thái độ thách thức. Bởi làm vậy, họ sẽ chẳng bao giờ nghe theo bạn. Kể cả có làm thì cũng làm trong tâm trạng bực bội, không hết lòng.

Thay vào đó, bạn nên dùng những câu mang tính gợi ý như: “Có lẽ anh sẽ muốn xem xét lại vấn đề này“, “Theo tôi, anh nên làm thế kia thì có lợi hơn cho anh“, “Cô nghĩ thế nào về việc này ?“, “Có lẽ chúng ta làm theo cách này sẽ tốt hơn“,…

Gợi ý thay vì ra lệnh
Kỹ năng thuyết phục: Gợi ý thay vì ra lệnh

Chẳng hạn, nếu muốn một nhân viên nào đó tham gia một dự án lớn, thay vì nói dự án này quan trọng với các sếp thế nào thì hãy nói rằng: “Đây có thể là một cơ hội tốt để anh rèn luyện khả năng và thăng tiến sau này“.

Nghệ thuật trong kỹ năng thuyết phục chính là nói theo cách mà người khác muốn nghe. Hãy thuyết phục họ rằng, việc bạn muốn họ làm là hoàn toàn vì lợi ích của họ. Điều đó khiến họ cảm thấy được quan tâm, tôn trọng và sẽ tự nguyện tiếp thu, lắng nghe.

XEM THÊM: Làm sao để kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống ?

Một số bí quyết trong kỹ năng thuyết phục

1. Liên hệ thực tế. Hãy đưa ra những dẫn chứng có thật trong thực tế để chứng minh lý lẽ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc dùng những từ ngữ sáo rỗng, vô nghĩa.

2. Nói đúng trọng điểm. Nói nhiều mà mông lung sẽ chỉ khiến người khác không muốn nghe. Nhiều người khi thuyết phục người khác thường không nói đúng thứ họ cần, thứ họ muốn nghe nên có kết quả không tốt.

Phương pháp chính xác là lắng nghe và nhìn sự việc từ góc độ của người khác để nắm bắt đúng trọng tâm. Đồng thời, hãy lưu ý dành thời gian cho người nghe suy nghĩ và lĩnh hội.

Một số bí quyết trong kỹ năng thuyết phục
Một số bí quyết trong kỹ năng thuyết phục

3. Khéo léo dùng danh ngôn, câu nói hay. Những câu danh ngôn, châm ngôn có thể sẽ để lại ấn tượng sâu sắc. Đưa ra lý lẽ kết hợp một vài câu nói hay rất có sức thuyết phục và thu hút người nghe.

4. Lưu ý về ngôn ngữ cơ thể. Kỹ năng thuyết phục cũng đòi hỏi bạn phải hiểu biết về ngôn ngữ cơ thể. Bạn phải nắm bắt được tâm lý, suy nghĩ của đối phương thông qua điệu bộ, biểu cảm, giọng nói của họ trong lúc thuyết phục họ.

Cùng với đó, bạn cần sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt để ngầm tác động lên tâm lý của đối phương. Điển hình như việc mỉm cười, duy trì giao tiếp bằng mắt hay giữ âm lượng, ngữ điệu giọng nói thích hợp,… sẽ giúp bạn dễ thuyết phục người khác hơn. 

Xem thêm về cách giao tiếp bằng mắt TẠI ĐÂY

Kỹ năng thuyết phục bằng kỹ thuật đặt câu hỏi

Thông thường, khi thuyết phục, ta thường nhấn mạnh quan điểm của mình. Nhưng làm vậy khó có thể mang lại hiệu quả tốt vì ai cũng muốn bảo vệ quản điểm của mình đến cùng. Lúc này, đặt câu hỏi là một cách “tấn công tâm lý” rất hữu hiệu trong kỹ năng thuyết phục mà bạn có thể sử dụng.

Kỹ năng thuyết phục bằng cách đặt câu hỏi
Kỹ năng thuyết phục bằng cách đặt câu hỏi

Hãy đưa ra câu hỏi để đối phương buộc phải trả lời “” hoặc “Không” theo ý đồ của ta. Từ đó dẫn dắt và đạt mục đích thuyết phục. Phương pháp này khiến đối phương biết mình phải làm thế nào trong khi trả lời câu hỏi.

Ngoài ra, đặt câu hỏi đúng cách cũng có tác dụng giúp bạn gợi mở vấn đề  và khai thác thêm quan điểm của người khác. Hãy dùng các câu hỏi mở với những cụm từ như “Tại sao”, “Thế nào”, “Làm gì” hoặc các cụm từ tương tự.

Tham khảo ngay khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” – Khóa học kỹ năng giao tiếp hay nhất của Unica

Mã giảm giá (lên tới 40%): HOCGIAOTIEP.VN

Hãy like và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích
Twitter
Visit Us
Follow Me
LinkedIn
Share
INSTAGRAM

danganh

Xin chào ! Tôi là Phan Đặng Anh, và đây là nơi tôi chia sẻ những giá trị sống mà tôi cho là sẽ giúp bạn tự tin hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Hy vọng bạn sẽ thích những câu chuyện "zớ zẩn" của tôi ! Xem tất cả bài viết của danganh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *